Golden Hearts Group YOGA PHỤC HỒI TRỊ LIỆU CHÍNH THỨC ĐƯỢC CÔNG NHẬN TẠI VIỆT NAM – Golden Hearts Group
truyenthong

Bà Lê Thị Tố Hải - Phó Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam


YOGA PHỤC HỒI TRỊ LIỆU CHÍNH THỨC ĐƯỢC CÔNG NHẬN TẠI VIỆT NAM

Sau hơn một thập kỷ du nhập và phát triển tại Việt Nam, yoga được đông đảo cộng đồng biết đến và lựa chọn là một phương pháp tập luyện cho sức khoẻ. Tuy nhiên những giá trị cốt lõi nhất của yoga về phục hồi trị liệu (hay còn gọi là phục hồi tự nhiên) thì chưa được nhiều người biết đến. Đó chính là lý do Liên đoàn yoga phải làm nhiều thứ hơn trong chuyên môn về yoga phục hồi trị liệu để cộng đồng người dân Việt Nam được hưởng những lợi ích từ yoga cổ xưa với lịch sử hơn 5000 năm.

Ngày 14/07 vừa qua, Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam vừa có quyết định bổ nhiệm nhân sự phụ trách chuyên môn về Yoga phục hồi trị liệu. Bà Lê Thị Tố Hải – Phó Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam sẽ phụ trách chuyên môn về Yoga hồi phục chức năng (Yoga trị liệu). Bên cạnh những công tác chuyên môn về ngành phục hồi tự nhiên bằng phương pháp ứng dụng Yoga/Thiền trị liệu, bà Lê Thị Tố Hải còn có trách nhiệm phê duyệt và triển khai các kế hoạch, chương trình công tác dài hạn, ngắn hạn đồng thời cũng chịu trách nhiệm chủ trì, tổ chức, biên soạn tài liệu chuyên môn có liên quan đến ngành phục hồi tự nhiên.

Bà Lê Thị Tố Hải – Phó Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam

Ông Vũ Trọng Lợi – chủ tịch liên đoàn Yoga Việt Nam cho biết: “Bà Tố Hải đã có hơn 17 năm nghiên cứu giảng dạy về yoga phục hồi trị liệu, đã hỗ trợ hàng nghìn người bệnh khoẻ mạnh nhờ yoga và được cộng đồng yogi tại Việt Nam công nhận. Với tình yêu, đam mê với nghề, tôi tin Tố Hải sẽ làm tốt vai trò phụ trách chuyên môn về yoga phục hồi trị liệu. Những tài liệu, giáo trình kế hoạch triển khai về yoga phục hồi trị liệu cần có người phụ trách, để yoga phải trở thành một ngành nghề cao cấp tại Việt Nam, đem lại những lợi ích thiết thực dành cho cộng đồng” – Ông Lợi chia sẻ thêm.

“Từ hơn 5000 năm trước, các vị thầy về yoga đã quan sát về cơ chế tự chữa lành của tự nhiên như các loài động vật, cây cỏ để ứng dụng lên chính cơ thể mình. Yoga phục hồi trị liệu đã được hình thành như vậy nhưng khi du nhập vào Việt Nam, yoga lại được hiểu như một phương pháp luyện tập để làm đẹp cơ thể. Tôi nghĩ liên đoàn cần có những định hướng chuyên môn để phát triển ngành sâu rộng hơn nữa, nâng cao vị thế của nhân lực làm việc trong ngành tại Việt Nam và quốc tế. Với vai trò phó chủ tịch liên đoàn và phụ trách chuyên môn yoga phục hồi trị liệu, tôi tin mình sẽ làm tốt vị trí mới này”. – Bà Lê Thị Tố Hải chia sẻ.

Phục hồi tự nhiên là việc phục hồi lại sức khỏe bằng phương pháp tác động tự nhiên thông qua các thế tập yoga và thiền giúp cân bằng cơ thể, tâm trí, tinh thần. Qua đó, Yoga phục hồi là quá trình thực hiện các asana dựa trên những nguyên tắc đơn giản của việc co giãn, xoay, gập, giữ thế và thư giãn, kết hợp phương pháp lấy lại cân bằng cột sống, kéo giãn nhả cơ, kích thích hệ tim mạch, phương pháp chốt máu về một điểm để tái tạo tế bào, phương pháp vận khí đả thông kinh mạch giúp tác động đến các hệ thống cơ quan của cơ thể kết hợp hơi thở trong yoga giúp khí huyết lưu thông khắp cơ thể đặc biệt vùng cơ quan đang bị tổn thương để nuôi dưỡng các tế bào và tái tạo sức đề kháng tự nhiên giúp phục hồi bệnh, chữa lành, kích thích hay cô lập những cơ quan bị bệnh, nhằm tẩy sạch, tăng cường chức năng của từng cơ quan, từng đoạn xương từng tế bào.

Vì thế, Yoga trị liệu (Yoga therapy) là một phương pháp điều trị của khoa học cổ xưa, không chỉ nằm ở việc điều trị cơ thể, mà nó đòi hỏi cân bằng về mặt tâm trí và tinh thần, giúp điều trị bệnh tật bằng cách đem lại sự cân bằng cho cơ thể và tâm trí từ sự thấu hiểu chân lý của Yoga như sự thức tỉnh của tinh thần và bản chất tự nhiên của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *