Golden Hearts Group > Nữ Chủ tịch Lê Thị Tố Hải: Người có tâm trong sáng và ước mơ đưa huấn luyện viên Yoga "xuất ngoại" - Golden Hearts Group
truyenthong

Nữ Chủ tịch Lê Thị Tố Hải: Người có tâm trong sáng và ước mơ đưa huấn luyện viên Yoga “xuất ngoại”

Thiên tài Steve Job đã từng nói: “Giữ tâm vắng lặng là chìa khóa của mọi sáng tạo” và cách để ông làm được điều đó là đến với Thiền. Quả thực, Thiền có nhiều công dụng đối với Thân – Tâm – Trí và trong xã hội hiện đại ngày càng ồn ào, náo nhiệt thì Thiền là điều vô cùng cần thiết. Hiểu được vấn đề đó, Chủ tịch Lê Thị Tố Hải đã tìm đến với Thiền và đam mê từ bao giờ không hay. Chị có ước mơ đưa huấn luyện viên (HLV) Yoga từ Việt Nam “xuất ngoại” qua các nước khác trên thế giới. Và, xuất phát từ cái tâm trong sáng mà chị đã hướng đến giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn trong xã hội đó là những trẻ em nhiễm HIV hay những người khuyết tật…

Đau đáu ước mơ đưa HLV Yoga “xuất ngoại”

download

Chương trình Thiền Khí Tâm tại Hà Nội do Master Sridevi Tố Hải giảng

Được gặp Master Sridevi Tố Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Dịch vụ Trái Tim Vàng khi chị đang mở chương trình Thiền Khí Tâm tại Hà Nội. Chị có dáng người nhỏ nhắn, giọng nói trầm ấm cùng ánh mắt sáng khiến người ngồi đối diện với chị có thể cảm nhận được sự ấm áp và truyền lửa niềm tin. Chị tâm sự: “Thông qua chương trình Thiền Khí Tâm nhằm phổ biến lợi ích của thiền và nhân rộng các hoạt động của Trái Tim Vàng để mọi người biết đến nhiều hơn. Thiền Khí Tâm là chương trình Thiền miễn phí, người tham dự sẽ được lắng nghe chia sẻ cách hành thiền và luyện tập giữ thân tâm định tĩnh và bình an, với 2 nội dung: Hướng dẫn và thực hành thiền Khí Tâm; Chia sẻ cách sống thiền, nuôi dưỡng Thân – Tâm” – Chị cho biết.

Chúng tôi thắc mắc, là một người đã gắn bó nhiều năm với Yoga nay lại mở lớp Thiền Khí Tâm thì Tố Hải chia sẻ: Thở trong Thiền có tác dụng như bạn tập các thế Yoga từ cơ bản tới nâng cao. “Yoga là thiền động, thiền là yoga tĩnh” – quan điểm mà tôi đã viết ra từ hơn 10 năm trước. Yoga và thiền là hai khái niệm không thể tách rời. Nếu chưa “thấm” được vấn đề này thì có nghĩa bạn đang đi tập thể dục chứ không hẳn là tập yoga”.

Nhắc đến từ Yoga là nói đến niềm đam mê mà vị nữ Chủ tịch này theo đuổi, chị nói về Yoga như lẽ sống hàng ngày của mình. Hỏi chị nguyên nhân nào lại đến với Yoga thì chỉ nhận lại được nụ cười. Vẫn với giọng trầm ấm, Tố Hải nhận xét ai cũng có thể theo học Yoga. Nhưng Yoga đặc biệt phù hợp với tầm vóc, thể trạng, cơ địa của người Việt, bởi nó đòi hỏi phải có độ dẻo để thực hiện các động tác.

Điểm mạnh của người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung là cơ thể linh hoạt, khung xương nhỏ. Hơn nữa, những tố chất sẵn có như: chăm chỉ, nhiệt tình kết hợp với được huấn luyện, luyện tập thì sẽ thành công. Đó là nguyên nhân vì sao Trái Tim Vàng triển khai chương trình đào tạo HLV Yoga.

Tố Hải đang là Đại sứ toàn cầu của The Yoga Institute, có gần 100 năm uy tín tại Ấn Độ. Bằng kinh nghiệm sẵn có sau những chuyến công tác ra nước ngoài cùng với việc Việt Nam đang ngày càng hội nhập với thế giới. Đặc biệt, sau khi gia nhập AEC, TTP… các ngành dịch vụ chăm sóc sức khoẻ rất được quan tâm. Điển hình như 8 ngành đầu tiên được dịch chuyển tự do trong khối cộng đồng kinh tế Asean gồm: bác sĩ, nha khoa, điều dưỡng, kế toán, kiến trúc, kỹ sư, du lịch, khảo sát… Trong đó, nghề HLV Yoga ngày càng được nhiều người quan tâm và chú ý đến bởi sự tiện lợi và công dụng của nó đối với sức khỏe. Như vậy, đây là cơ hội để lao động Việt Nam “chuyển mình” ra nước ngoài khi hội tụ đủ về chuyên môn chuyên nghiệp và khả năng tiếng Anh.

Trái Tim Vàng có thế mạnh trong việc đào tạo các khoá HLV là đã có có thị trường trong nước và nước ngoài để nhân lực sau khi tốt nghiệp sẽ có “đất dụng võ”. Tháng 11 và 12/2015, 2 Học viện Yoga và Thiền tại Ấn Độ mang thương hiệu Trái Tim Vàng Việt Nam đã được khai trương. Hàng trăm HLV đang được tuyển dụng để cung ứng cho thị trường nơi đây. “Với hệ thống nhượng quyền trên cả nước, cùng cơ sở chính (Nơ Trang Long, TP.HCM) đang cố gắng hết sức để đào tạo thế hệ HLV không chỉ cho phục vụ cho nhu cầu thị trường Ấn mà còn ở Mỹ, Singapore, Thái Lan, Australia, Qatar, Dubai, Nhật Bản… trong thời gian sắp tới”- Tố Hải hào hứng cho biết.

Với sự nỗ lực và cố gắng không ngừng của chị Tố Hải và các thành viên trong Công ty thương hiệu Trái Tim Vàng ngày càng được nhiều người biết đến về cả số lượng và chất lượng

Có tâm trong sáng…

download (1)

Master Sridevi Tố Hải hướng dẫn một động tác cho học viên

“Xuất ngoại” huấn luyện viên Yoga chuyên nghiệp sang các nước bây giờ không còn mơ ước của “cô gái nhỏ có chí lớn” mà đã trở thành sự thật, con đường đó đang được thực hiện một cách công phu và bài bản. Hơn nữa, người phụ nữ ấy còn mang trong mình trái tim nhân hậu, một cái tâm trong sáng bằng việc làm thiết thực là mở lớp dạy Yoga miễn phí cho trẻ em nhiễm HIV.

Chia sẻ về việc làm này Tố Hải cho biết: Tôi đã ấp ủ ý tưởng mở lớp Yoga miễn phí cho người khuyết tật, trẻ nhiễm HIV từ năm 2009. Dự định này tôi đã đề xuất với một vài nơi nhưng họ chưa hoặc không tin và Trái Tim Vàng chưa có điều kiện thực hiện. Đến đầu năm 2015, Trái Tim Vàng đã chủ động xuất quỹ công ty ra làm. Để duy trì nguồn quỹ này, trong mỗi buổi giảng có vài trăm người tham dự, tôi trực tiếp chia sẻ về việc làm của Trái Tim Vàng. Nếu họ cảm thấy lớp dạy Yoga miễn phí cho trẻ nhiễm HIV có hiệu quả thì thay vì đóng phí tham dự để nghe, họ sẽ ủng hộ thêm một khoản tiền. Sau đó toàn bộ số tiền này sẽ được mang về trả lương cho HLV và mua thảm tập cho các em.

“Trẻ em nhiễm HIV bất hạnh nhất, sinh ra đã mang trong mình căn bệnh thế kỷ, bị mọi người xa lánh, cơ hội đến trường với nhiều trẻ không có. Khi dạy HLV cũng phải ân cần, yêu thương, ôm các em chỉnh từng động tác. Thông qua đó, chúng tôi muốn mọi người thấy rằng các em cần được quan tâm và nhận ra một điều: bệnh HIV không dễ bị lây. Và thông điệp tôi muốn gửi đến với cộng đồng rằng: Không nên kỳ thị với trẻ em nhiễm HIV” – Nữ Chủ tịch cho biết vì sao mở lớp Yoga miễn phí cho các em nhiễm HIV.

Qua nghiên cứu, tìm hiểu Tố Hải nhận thấy trên thế giới có người bị nhiễm HIV mà tập Yoga vẫn sống được vài chục năm. Nếu tế bào CD4 trong người trẻ nhiễm HIV trên 350 thì tuổi trọ sẽ kéo dài. Với những trẻ nhiễm HIV, trong người có virut thì ăn uống bao nhiêu cũng không tăng cân được nhưng tập Yoga thì cơ thể các em sẽ tăng cân bình thường và tăng thêm tế bào CD4.

Tố Hải cũng cho biết: Chương trình Trái Tim Vàng triển khai còn có cả bác sĩ theo dõi các em. Theo đó, 3 tháng sẽ tiến hành khám từng em và có báo cáo định kỳ, từ những báo cáo này có thể nhận ra sự thay đổi đối với từng trẻ.

Theo kết quả của tháng 7 và tháng 11/2015, của hai lớp Yoga miễn phí cho trẻ nhiễm HIV ở TP.HCM mà Trái Tim Vàng đang triển khai, theo dõi, trong 31 em, có 82,4% tăng cân, 11,7% bình thường sau 3 tháng luyện tập.

Dự án triển khai không chỉ ở Việt Nam mà kế hoạch của Trái Tim Vàng sẽ triển khai ở phạm vi toàn cầu. Sau Việt Nam thì Thái Lan và Campuchia sẽ là hai nước Trái Tim Vàng sẽ là lựa chọn. Khi mình dấy lên việc này thì sẽ thay đổi cách nhìn của thế giới về Việt Nam, hơn nữa thì đây là câu chuyện toàn cầu về Yoga có tác dụng củng cố hệ miễn dịch.

Mùa xuân gõ cửa mọi nhà. Một năm mới lại bắt đầu. Với tấm lòng nhiệt huyết, cái tâm nhân ái, bao dung và sự thông minh, nhanh nhạy trong công việc, nữ Chủ tịch Lê Thị Tố Hải sẽ thực hiện được ước mơ, niềm mong mỏi của mình trong năm 2016.

Theo Hòa nhập

Comments are closed.