Golden Hearts Group > Nghề huấn luyện viên Yoga - Golden Hearts Group
truyenthong

Nghề huấn luyện viên Yoga

Nguồn: Vnexpress
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/doanh-nghiep-viet/nghe-huan-luyen-vien-yoga-3184620.html

Hiện nay ngày càng có nhiều người theo học Yoga không chỉ với mục đích làm đẹp, chăm sóc sức khỏe mà còn xem đây là một công việc mang lại thu nhập ổn định.

Nói đến Yoga, nhiều người nghĩ đó là một môn thể thao, một hoạt động giải trí. Hoặc nếu nói đến nghề dạy Yoga, người Việt cũng sẽ nghĩ đó là nghề của người nước ngoài, người Ấn Độ – cái nôi của Yoga. Trên thực tế, môn thể thao này đang dần trở thành một nghề phổ biến, được yêu thích ở Việt Nam. Nó không chỉ mang lại sức khỏe, trí tuệ, hỗ trợ cho công việc của người tập luyện và giảng dạy mà nó còn mang lại một nguồn thu nhập đáng kể cho nghề huấn luyện viên.

Chị Nhung – kế toán của công ty Electrolux Việt Nam chi nhánh TP HCM, đã làm huấn luyện viên Yoga được một năm. Chị yêu thích môn thể thao này từ lâu và vì thế đã tìm hiểu để tham gia khóa huấn luyện viên Yoga. “Yoga tốt cho sức khỏe và sự tập trung. Do vậy, tôi quyết định học khóa huấn luyện viên Yoga với mong muốn giúp cho nhiều người có được tinh thần, thể lực tốt” chị Nhung chia sẻ. Hiện tại, để cân bằng với công việc kế toán, chị dạy Yoga ngoài giờ vào buổi sáng trước khi đi làm và buổi chiều sau khi tan sở. Những người thân trong gia đình chị như mẹ chồng, em chồng và cả chồng chị cũng đều chăm chỉ luyện tập Yoga.

nghe-hlv-yoga1Chị Nhung đã làm huấn luyện viên Yoga được một năm.

Khác với chị Nhung, chị Kim Hồng – cán bộ quản lý dự án quận e ngại các hoạt động thể lực. Tình cờ một lần thấy các thông tin hoạt động cộng đồng của Master Sridevi Tố Hải – người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực Yoga & Thiền, chị đã tích cực theo dõi và muốn tham gia. “Ban đầu, tôi thấy các tư thế của Yoga khá khó, cần đến độ dẻo và thể hình, nhưng khi hỏi cô Tố Hải thì cô nói không nhất thiết phải tập những tư thế khó. Mục đích lớn của Yoga là rèn luyện sức khỏe và tâm – thân – trí chứ không phải chỉ có những tư thế đẹp và những đường cong. Vì vậy tôi đã an tâm theo học khóa huấn luyện viên Yoga”. Chị Kim Hồng cho biết thêm, từ ngày luyện tập, chị thấy tinh thần luôn khỏe khoắn và công việc dễ dàng đi vào quỹ đạo hơn.

Ở tuổi 60, cô Trinh hiện là huấn luyện viên Yoga bà bầu. Nhiều người nghĩ rằng những người cao tuổi thì chỉ có thể tập luyện đơn giản chứ không thể theo đuổi nghề Yoga chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cô Trinh mới chỉ học huấn luyện viên Yoga cách đây 5 năm. Khi đó, cô đang bị thoái hóa cột sống 7 đốt mà trước đó đã điều trị bằng nhiều cách nhưng không khỏi. Ban đầu, con gái cô thuyết phục cô đến với Yoga nhưng cô còn lo ngại các tư thế uốn dẻo sẽ khiến cơ xương vốn đang có bệnh của cô dễ gãy. Trước sự cam kết của cô con gái đã tập Yoga nhiều năm, cô Trinh bắt đầu theo học. Chỉ sau khoảng vài tháng, cô cảm thấy khỏe hơn. Dù đã nhiều tuổi, cô Trinh vẫn hoạt động trong nghề huấn luyện viên để vừa thường xuyên luyện tập Yoga, vừa giúp ích cho nhiều người và cũng là để gia tăng thu nhập.

nghe-hlv-yoga2Cô Trinh với động tác Yoga rất cần sự dẻo dai và sức mạnh bền bỉ.

Không đến với Yoga một cách ngẫu nhiên hay vì sức khỏe như các nhân vật kể trên, 2 nhân vật dưới đây đều tin rằng Yoga hỗ trợ họ trong công việc. Do vậy, theo đuổi Yoga là điều nằm trong kế hoạch của họ.

Trước tiên phải kể đến cô Huệ, một bác sĩ tâm lý. Cô thường tiếp xúc với các bệnh nhân bị trầm cảm, stress hoặc các em nhỏ gặp vấn đề tăng động, tự kỉ, thiếu tập trung. Hầu hết, họ đều có phần mệt mỏi và không có ý chí quyết tâm. Tuy nhiên, khi trị liệu tâm lý kết hợp với Yoga, các bệnh nhân đều có khả năng phục hồi và phục hồi khá nhanh. Mặc dù khóa học huấn luyện viên Yoga của cô Huệ chưa kết thúc, nhưng cô nhận thấy môn thể thao này giúp ích nhiều cho công việc của mình.

Trường hợp thứ 2 là vợ chồng anh Dương, chị Linh, Việt kiều Australia, kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn nhưng đam mê Yoga và muốn đem nghề này sang Australia. Anh Dương cho biết, anh và vợ theo đuổi Yoga đã nhiều năm, ban đầu, anh chị tập để tăng thể lực. Sau này, khi thấy sức khỏe, tinh thần đều tăng lên, anh chị giới thiệu với một số người bạn bị chấn thương do tập các môn thể thao khác và họ đều phục hồi tốt. Vì thế, anh chị quyết định đem nghề giảng dạy Yoga sang Australia để phát triển.

Để tìm hiểu rõ hơn về nghề huấn luyện viên cũng như định hướng nghề Yoga của người Việt, Master Sridevi Tố Hải – người có 14 năm trong luyện tập Yoga đồng thời là đại diện thương hiệu cho Yoga toàn cầu và Yoga 100 năm của Ấn Độ tại Việt Nam đã chia sẻ về bộ môn này.

Trước khi đến với Yoga, bản thân chị Tố Hải từng mắc chứng xơ hóa cơ Delta. Vốn là người yêu thích hoạt động thể dục thể thao, chị đã tìm hiểu Yoga và theo đuổi từ năm 15 tuổi. Chị cho biết: “Căn bệnh xơ hóa cơ Delta làm cho lưng của tôi nhô lên và gù đi, hai cùi chỏ không khép lại được. Ban đầu, tôi tự học Yoga tại nhà và nhận thấy sự cải thiện khi hai cùi chỏ của của tôi dần khép lại. Lúc bấy giờ, nghề huấn luyện viên Yoga còn rất mới, chỉ có 5-6 người. Sau một thời gian tìm hiểu, tôi thấy nghề Yoga khá phù hợp với người Việt”.

nghe-hlv-yoga3Master Sridevi Tố Hải.

Master Sridevi Tố Hải khẳng định người Việt Nam phù hợp làm huấn luyện viên Yoga và có khả năng “xuất khẩu” nghề ra nước ngoài với các lý do sau

Thứ nhất, Yoga cần sự dẻo dai, uyển chuyển, tính chịu đựng và sáng tạo cao, những điều này người Việt Nam đều làm tốt.

Thứ hai, Yoga cần ở người giảng dạy sự am hiểu, niềm tin vào luật âm dương, điều này luôn tồn tại trong mỗi người Việt.

Điều thứ ba quan trọng không kém là cho đến thời điểm này, các quốc gia trên thế giới vẫn chưa quan tâm đến nghề huấn luyện viên Yoga và không coi đó là một nghề. Đây là cơ hội lớn của Việt Nam.

Điều thứ tư điều khiến Master Sridevi trăn trở là những người Việt ở nước ngoài mà chị gặp thường không có nghề nghiệp rõ ràng và nhiều khi không được coi trọng ở nước bản xứ. Trong khi đó, nghề huấn luyện viên Yoga là nghề được trọng vọng vì mang lại sức khỏe, tâm trí ổn định cho con người.

Và cuối cùng, nhiều người tưởng rằng Ấn Độ là nơi sản sinh ra Yoga thì sẽ dạy bộ môn này tốt hơn, nhưng thực tế có rất ít người Ấn Độ theo học Yoga. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, cũng như Việt Nam là đất nước nổi danh trên thế giới với thổ cẩm nhưng không nghiều người Việt quan tâm đến chúng.

Với 5 lý do trên, Master Sridevi Tố Hải khẳng định, người Việt Nam đang gặp những điều kiện thiên thời, địa lợi, nhân hòa để hình thành nghề huấn luyện viên Yoga. Đó cũng là lý do giải thích tại sao hiện nay ngày càng có nhiều người theo học Yoga không chỉ với mục đích làm đẹp, chăm sóc sức khỏe mà còn để lấy một nghề có thể cống hiến tới già.Source: Vnexpress

Nowadays more and more people take up Yoga not only for beauty and health benefits but also considering it a career with stable income.

People often consider Yoga as a sport or an entertaining activity. They also talk about Yoga coaching as something meant for foreigners – Indian in particular, since it is the cradle of Yoga. In fact, this sport is getting more popular and favored, especially in Vietnam. It brings not only health, wisdom, and professional assistance for practitioners and instructors’ life but also a considerable income as a coach.

Ms. Nhung, an accountant of Electrolux enterprise in Vietnam – HCM branch, has been a yoga coach for one year. She has been into this sport for a long time and so, been digging into it to take the yoga coach course. “Yoga is good for your health and concentration so I decided to attend the yoga coach course in hope of helping others to be in a good state of mind and physique”, Nhung said. At the present time, in order to balance her accounting and Yoga career, she teaches Yoga before and after working time. Her family, including her mother-in-law, brother-in-law and her husband, practice Yoga really regularly.

nghe-hlv-yoga1Ms. Nhung has been a Yoga coach for one year.

Unlike Ms. Nhung, Ms. Kim Hồng, an officer in district projects management, is shy of physical activities. Then she accidentally read social activities information of Master Sridevi To Hai, an experienced expert in Yoga and Meditation. She positively kept herself informed and joined them. “At first, I found Yoga poses pretty hard and demanding since they all require flexibility and good physique. But when I asked Ms. Tố Hải, it turned out that I didn’t have to do the hard poses. The major goal of Yoga is to improve your health and body – mind – soul, it is not only about beautiful poses and curves. Therefore I was confident to take the yoga coach course”. Ms. Kim Hồng also shared that since the day she took up practicing Yoga, her mind has always been strong and her work has become easier to come around.

At the age of 60, Ms. Trinh is currently a Yoga coach majored in yoga for pregnant women. A lot of people think that those who are already aged cannot do flexible Yoga poses or pursue professional Yoga career. However, Ms. Trinh just started to study Yoga coach 5 years ago. Back then, she was suffering from 7 spinal vertebrae degeneration which she had tried to cure yet failed. At first, her daughter convinced her to turn to yoga, but she was afraid that her fragile bones could not stand the poses. It was her daughter, a Yoga learner for many years, with her guarantee that encouraged her to take up Yoga. After only a few months, she felt better. Despite her age, Ms. Trinh is very active in her yoga career, first to be able to frequently practice Yoga, to help others and then to increase her income.

nghe-hlv-yoga2Ms. Trinh in a Yoga pose demanding for great flexibility and strength.

The two upcoming people have not come to Yoga accidentally or for bettering their health like the above. Rather, they believe that Yoga supports them in their profession. Pursuing yoga has always been in their plan.

First and foremost, Ms. Huệ, a psychologist, often meets with depressed or stressed patients or children with ADHD or autism. Most of them feel tired and lack determination. However, when being mentally treated with yoga, they are healed pretty fast. Although her Yoga coach course has not come to an end yet, she finds this sport really beneficial for her job.

The second case is a Vietnamese Australian couple, Mr. Dương and Ms. Linh. They do business in the restaurant and hospitality industry yet have a great passion for yoga and they want to bring this to Australia. Dương said they started Yoga many years ago just to improve their strength. Later on, both their health and mind improved, they introduced it to their friends who had injuries from practicing other sports. They all got better. Therefore, the couple decided to develop Yoga in Australia.

To understand more about Yoga coach career and Vietnamese yoga professional intention, Master Sridevi Tố Hải, with 14 years practicing yoga, the representative of Yoga Alliance International- 100 year Indian Yoga in Vietnam, shared her view on this sport:

Before coming to yoga, Ms. Hải used to have deltoid fibrosis. Being a sport-lover, she started to study Yoga since 15. She said: “Deltoid fibrosis made my back humped and lumped; my elbows could not be straightened. At first, I myself learning Yoga at home and realized the improvement in my elbows. At that time, Yoga coach career was still very new, there were just 5 or 6 coaches.

After studying for a while, I found Yoga pretty suitable for the Vietnamese”.

nghe-hlv-yoga3Master Sridevi Tố Hải

Master Sridevi Tố Hải claimed that the Vietnamese have what it takes to become Yoga coaches, and we can “export” the professionals to other countries for the following reasons:

First, Yoga requires flexibility, sustainability and creativity and Vietnamese people are good at all of them.

Second, a Yoga coach needs sound knowledge and faith in the balance of yin and yang which already exists in every Vietnamese.

Third, until this moment, many countries in the world have not paid much attention to the yoga coach career or even nor considered it a profession. This makes it a big chance for Vietnam.

Forth, Master Sridevi often worries about the Vietnamese living abroad that she has met. They do not have a stable or a highly-valued job in the local country. Meanwhile, Yoga coach career is a prestigious job since it offers people good health and peaceful mind.

Last but not least, a lot of people misunderstand that Indian would teach Yoga better since they are from the origin of it; but the fact is that very few Indians pursue Yoga. This is totally understandable, it is the same way how Vietnam is known for the aboriginal brocade all over the world yet very few Vietnamese pay attention to it.

With 5 above reasons, Master Sridevi Tố Hải confirms that Vietnamese people have all the advantages to build a Yoga coach career. That is also the reason why more and more people taking up yoga; not only for beauty or better health but also for a career that they can devote to till they are aged.

Comments are closed.