Golden Hearts Group > Chuyện “xuất khẩu” yoga của một nữ chủ tịch - Golden Hearts Group
truyenthong

Chuyện “xuất khẩu” yoga của một nữ chủ tịch

Nguồn: Tuổi trẻ

http://tuoitre.vn/tin/nhip-song-tre/20150408/chuyen-xuat-khau-yoga-cua-mot-nu-chu-tich/731009.html

Hôm qua, một nữ huấn luyện viên yoga VN đã lên đường sang Thái Lan làm huấn luyện viên môn này cho người dân đất nước chùa vàng.

xuat-khau-yoga1
Chị Lê Thị Tố Hải (áo trắng) chỉnh tư thế cho các huấn luyện viên trong giờ học – Ảnh: Diệu Nguyễn

Chị Lê Thị Tố Hải (chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Trái Tim Vàng) cho biết đó là huấn luyện viên đầu tiên được “xuất khẩu” trong hơn 100 huấn luyện viên chuẩn bị sang Nhật, Úc, Dubai… sắp tới của Trái Tim Vàng.

Vào tháng 10 năm ngoái, ngay tại VN công ty này đã cung cấp huấn luyện viên cho các câu lạc bộ yoga Nhật Bản thuộc Công ty TNHH Renaissance VN. Đây là công ty chăm sóc sức khỏe lớn của Nhật với 120 chi nhánh trên toàn nước Nhật.

Các huấn luyện viên này phải đáp ứng được tiêu chuẩn Nhật: tốt nghiệp giải phẫu học nâng cao, bằng quốc tế của Yoga Alliance và The Yoga Institute (Ấn Độ) cấp, các tiêu chuẩn về kỹ năng, tính cẩn trọng phù hợp với tiêu chuẩn ngành nghề, cần có ít nhất ba năm trau dồi chuyên môn và kinh nghiệm. Và tất nhiên tiếng Anh giao tiếp là một yêu cầu bắt buộc.

Chuyện của nữ chủ tịch sang thánh địa yoga

Ít ai biết rằng sở hữu một công ty đào tạo yoga chuyên nghiệp với hàng trăm nhân sự cấp cao sang nước ngoài giảng dạy là một nữ chủ tịch “tay khoằm”, đó là Lê Thị Tố Hải.

Tố Hải đến với yoga rất tình cờ khi cô thiếu nữ 15 tuổi bắt đầu ý thức được rằng vóc dáng mập, hai tay bị khoằm không khép lại được của mình là xấu xí. Ban đầu chị chọn học aerobic để cải thiện vóc dáng sau khi đã nỗ lực chạy bộ mỗi ngày từ 4g sáng nhưng hai tay vẫn không thể khép vào trong người được.

Yoga lúc bấy giờ là một khái niệm rất mới. Nhưng khi quyết định chọn yoga, Hải đã trở thành một phụ nữ hoàn toàn khác. “Khi cơ thể được cải thiện rõ rệt, sự khao khát đến với nghề yoga của tôi thêm mãnh liệt” – Hải tâm sự.

Nó hối thúc Hải tìm thầy để học, tìm sách để đọc. Lục lọi trong giới để tầm sư học đạo, Hải biết cô Ayuni (người Nhật) dạy tại khách sạn Sofitel (quận 1, TP.HCM) nổi tiếng nhưng cô đã từ chối dạy mà không đưa ra lý do.

“Không từ bỏ, tôi tìm đến nhà cô ở Phú Mỹ Hưng ròng rã một tuần và cô đã đồng ý nhận tôi”- Tố Hải chia sẻ. Và chỉ sau một tháng chị đã lĩnh hội được các kiến thức của cô Ayuni.

Không dừng lại đó, chị theo học lớp do người nước ngoài dạy với giá 100 USD/tháng, không giới hạn giờ học. Hải mang cơm theo ăn trưa để có thể theo học hết cả bốn lớp được dạy trong ngày. Sau đó chị đặt lịch học tại nhà với thầy Joe (người Mỹ) với giá 60 USD/giờ để vừa học được nghề, vừa học tiếng Anh nhanh hơn.

“Tôi như bị thôi miên khi cuốn theo các khóa học để đến với con đường chuyên nghiệp nhanh hơn, khao khát được làm việc cật lực để ra nước ngoài. Bởi tôi biết không có kiến thức từ trường đại học thì phải có từ trường đời. Hơn nữa sống trong một xã hội trọng bằng cấp thì nếu có được bằng cấp quốc tế tôi sẽ dễ dàng được công nhận hơn”- Tố Hải nói. Chị cho biết thêm chỉ trong một thời gian rất ngắn, tiền công dạy của chị lúc đó đã tăng lên 15 USD/giờ.

Năm 16 tuổi, chị ra nước ngoài lần đầu tiên với vốn kiến thức ít ỏi và khoản tiền hạn hẹp. “Sau khi tìm hiểu về các khóa học, tôi chọn Thái Lan vì ở đó có rất nhiều trung tâm yoga, mỗi trung tâm đều có chương trình học thử một tuần miễn phí” – chị kể.

Đỉnh điểm của Hải là lần quyết tâm sang Ấn Độ – “thánh địa” của yoga. Lăn lộn nhiều, kinh nghiệm của chị cũng tăng lên. Sau mỗi chuyến đi Ấn Độ về thì tiền công dạy yoga của Hải tăng lên 24 USD/ giờ.

Mở trung tâm khi 21 tuổi

Dù lúc ấy nếu đi làm thuê thì thu nhập cũng đã khá cao, nhưng chị từ chối để khởi nghiệp với 100 triệu đồng tích cóp được sau khi trừ các khoản chu cấp cho gia đình.

Thời điểm đó chị đang có một quầy bán mỹ phẩm ở chợ Kim Biên, hai quán cà phê ở bờ kè Nhiêu Lộc, dạy cho một tổng giám đốc của công ty vải lớn với thù lao 40 triệu đồng/tháng.

Sau nhiều lần qua các nước, Hải nhận ra rằng tiềm năng xuất khẩu huấn luyện viên yoga người Việt không nhỏ.

Để có được chứng chỉ quốc tế cấp cho học viên là một quá trình hoạt động của chị Tố Hải. Chị hiện là giám đốc đại diện tại VN của Yoga Alliance India và là đại sứ toàn cầu của The Yoga Institute có gần 100 năm uy tín tại Ấn Độ.

Theo chị Hải, nghề huấn luyện viên yoga về cơ bản phù hợp với tất cả mọi người ở mọi thể trạng, tuy nhiên nó đặc biệt phù hợp với cơ địa của người Việt, bởi nghề này đòi hỏi phải có độ dẻo để thực hiện các động tác.

Mà điểm mạnh của người VN nói riêng và người châu Á nói chung là cơ thể linh hoạt, khung xương nhỏ. Bên cạnh đó, nếu được huấn luyện đúng đắn thì tố chất nhiệt tình, chăm chỉ, tỉ mỉ và thân thiện trong công việc là yếu tố quyết định để thành công trong nghề này.

“Sắp tới các thị trường như Úc, Singapore, Dubai, Qatar… đều đang trong quá trình đàm phán. Con số dự tính khoảng 50-100 HLV cho một quốc gia mỗi năm”- chị Tố Hải cho biết.Nguồn: http://www.talkvietnam.com/2015/04/young-woman-exports-vietnamese-yoga-coaches/

An enterprising Vietnamese woman has tasted the first fruit of her ambitious quest to ‘ship’ local yoga coaches to other countries, including those where the discipline has gained a strong foothold.

A female Vietnamese yoga coach on Tuesday left for Thailand, where she will work as such.

The country is currently home to many yoga centers.

According to 28-year-old Le Thi To Hai, board chair of Ho Chi Minh City-based Golden Hearts Co., the above-mentioned woman is the first of the company’s batch of over 100 coaches who are poised to work in Japan, Australia, UAE, among other countries.

In October last year, the company also provided coaches for yoga clubs which operate under the Vietnamese branch of Renaissance, a major Japanese fitness and health care company with 120 subsidiaries across Japan.

These trainers met the Japanese company’s exacting requirements, including graduation in advanced anatomy and an international-recognized certificate awarded by the Mumbai-based Yoga Institute.

Established in 1918, the institute is the oldest yoga center in India and in the world.

The Vietnamese trainers were also required to have at least three years of working experience in the discipline, adequate communicative English, and needed professional skills and qualities.

How a ‘yoga entrepreneur’ was made

At 15, Hai, the Golden Hearts Co. board chair, took up yoga in the hope of shedding weight and fixing her crooked arms, which failed to rest straight along her hips.

Practicing yoga was simply another effort made by the teenager to have a slim figure and straight arms after her attempts with aerobics and jogging failed.

Noticing marked changes to her body after some time practicing yoga, Hai became hooked on the sport, which remained in its infancy in the country back then.

The spurt of passion urged her to delve further into the practice.

Hai then tried to contact Ayuni, a noted Japanese coach who was teaching at Sofitel Saigon Plaza, located in District 1, but the Japanese woman declined to take Hai as her student without citing any reason.

Undaunted, the girl persistently came to see the coach at her home for one week, and her efforts finally paid off.

Only one month after being admitted, Hai acquired much of what Ayuni had to pass on to her.

Hai then went on to take more courses run by a foreign yoga coach for US$100 per month, with no limit to class hours.

She made sure she sat all the four classes given each day.

She also learned with Joe, an American coach, for $60 per hour to hone her yoga skills and improve her English command.

At 16, on a limited budget, Hai traveled to Thailand, which was home to many yoga centers, most of which offered a free one-week trial then.

The girl visited India – a yoga mecca – later. Following the trip to India, the tuition that she charged her students rose to $24 per hour.

At 21, Hai gambled VND100 million ($4,629) on establishing her own company, which offers yoga training courses.

She had closed down two cafés and a cosmetics stall at a local market, and given up tutoring at students’ homes, which provided her with a good income at that time.

‘Exporting’ 50 to 100 trainers every year

Her profuse training experience in several countries cemented her vision that the great potential of sending Vietnamese yoga trainers to other countries remains untapped.

After relentless efforts, Hai managed to get internationally-recognized certificates issued to her students.

The woman is the current director in Vietnam of Yoga Alliance International – India’s first international alliance in the sport – and also the global ambassador of The Yoga Institute with nearly 100 years of prestige in India.

Hai told Tuoi Tre (Youth) newspaper that though basically anyone can train to become yoga instructors, Vietnamese people are particularly cut out for the profession.

Like those in other Asian countries, Vietnamese yoga practitioners are typically endowed with suppleness and small skeletons, and are naturally zealous, attentive and hospitable, which is key to a fruitful yoga coaching job, she explained.

Hai added optimistically that she is currently in negotiation with some other countries, with 50 to 100 trainers expected to be ‘shipped’ to each country every year.

Comments are closed.